Những nghi thức đón năm mới thú vị ở các nước trên thế giới

911 Lượt xem

Bạn vừa kết thúc kì nghỉ Tết dương lịch của mình và quay trở lại với guồng quay của cuộc sống hàng ngày. Nhưng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới,  không khí đón chào năm mới vẫn hết sức tưng bừng. Mọi người ở khắp nơi trên toàn thế giới vẫn đang quây quần bên gia đình, người thân của mình và gửi đến nhau lời chúc năm mới an lành, hạnh phúc. Tuy nhiên phong tục đón năm mới của các quốc gia khác nhau lại mang cho mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo mà chẳng nơi đâu có được.

Dưới đây, là hình ảnh một số phong tục đón năm mới độc đáo của người dân một số nước.

Scotland

Năm mới bắt đầu với người dân Scotland với lễ hội thổi lửa Hogmanay ở Stonehaven. Vào đêm giao thừa, rất nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp cùng với người dân tham gia vào cuộc diễn hành lớn với những ngọn lửa bằng cách quay các qua cầu lửa rồi ném xuống dưới biển.

 Malaysia

 Giống như người Việt Nam, người dân Malaysia không ăn Tết theo lịch dương, mà họ ăn Tết vào tháng tư theo lịch cổ truyền của mình. Vào ngày đầu năm, người dân Malaysia cũng hòa mình vào lễ hội té nước Thingyan. Theo người dân Malyasia, lễ hội té nước đầu năm sẽ giúp họ gột rửa những điều không tốt, bện tật để đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Những ngày đầu năm mới, đường phố Malaysia thường ướt nhẹp và ngập nước, và họ cho rằng ai càng ướt thì họ càng khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Siberia

Kết quả hình ảnh cho nghi lễ đón năm mới ở siberia

Người dân Siberia có một nghi thức đón năm mới khá lạ và độc đáo. Vào đêm Giao thừa, những người thợ lặn đã bất chấp cái lạnh giá như cắt da cắt thịt, lạn xuống hồ nước đã bị đống băng và trồng một loại cây thân gỗ có thên là Yolka. Người Siberia quan niệm, Yolka là loài cây đánh dấu cho sự xuất hiện của Thần mùa đông và coi đó là sự tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Ngoài ra, họ còng thực hiện một thử thách khác trong phong tục này đó là nhảy xuống hồ băng. Mới nghe thôi cũng đã khiến ta phải rùng mình sự giá lạnh rồi đúng không?

Tây Ban Nha

Năm mới đến là thời điểm mọi người mong muốn những điều xui xẻo của năm cũ hãy qua đi, để chào đón những điều may mắn trong năm mới. Khi thời khắc Giao thừa đến, người dân Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nhỏ trong 12 tiếng chuông đồng hồ để may mắn cả năm. 12 quả nho họ ăn sẽ tưởng trưng cho 12 tháng trong năm. Nếu như kết thúc 12 tiếng chuông mà ai đó chưa ăn hết nho thì mọi người sẽ coi rằng trong năm mới người đó sẽ không may mắn.

Brazil

Vào đêm Giao thừa, người dân Brazil sữ mặc đồ màu trắng rồi thả những bông hoa và nến trắng xuống biển để tở lòng biết ơn với nữ thần Iemanja. Họ quan niệm rằng nếu biển cả trả lại những thứ đó, tức là nữ thần đã từ chối chấp nhận chúng, nhưng con người sẽ không bị trừng phạt vì điều này.

Trung Quốc

Kết quả hình ảnh cho nghi lễ đón năm mới ở trung quốc

Vào ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường dọn dẹp và trang trí nhà cửa của mình thật sạch sẽ. Các khung cửa trong nhà thường sẽ được sơn lại màu đỏ để cầu may mắn trong năm mới, bởi theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ chính là màu của sự may mắn và hạnh phúc.

Đan Mạch

Kết quả hình ảnh cho nghi lễ đón năm mới ở đan mạch

Tại Đan Mạch, những ngày đầu năm mới người dân nơi đây thường mang bát đĩa bằng sành, sứ, hay kính không còn sử dụng nữa mang ra đập vỡ và đêm thả chúng ở trước của nhà hay bậc thang của nhà người thân, bạn bè, hàng xóm để nhằm mang lại hạnh phúc, may mắn cho họ trong năm mới.

Nam Phi

Ở Johannesburg, Nam Phi, bạn sẽ được chứng kiến nhữn cảnh tượng chẳng nơi nào có được. Nếu bạn đang đi trên đường phố, hãy cẩn thận quan sát mọi thứ xung quanh từ bên trái, bên phải, trên cao bởi mọi món đồ có thể được ném bay vào người bạn đấy. Theo quan niệm, đầu năm mới người dân ở đây, sẽ ném các đồ nội thất cũ qua cửa sổ với mục đich rằng họ sẽ có một khởi đầu mới trong năm mới.

Nhật Bản

Khi năm mới đến, người dân Nhật Bản lại nô nức tham dự lễ hội ‘Joya no kane”. Đây là nghi lễ truyền thống thường được tổ chức vào đêm Giao thừa ở Nhật và thường được tiến hành ở các khu đền Phật Giáo. Những chiếc chuông trong các khu đền sẽ được rung 108 lần, là con số tượng trưng cho những ham muốn của con người, đồng thời cũng là số nguyên nhân làm nên những đau khổ của con người theo đạo Phật. Tiếng chuông báo hiệu thười khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng như xua tan đi những tiêu cực trong tâm tính con người. 

Trên đây là những phong tục đón năm mới độc đáo của các nước trên thế giới mà website bán vé máy bay giá rẻ của chúng tôi đã tổng hợp được. kính chúc quý khách hàng chuyến du lịch thượng lộ bình an.