Những điều sinh viên nên biết khi bước chân vào Đại học

258 Lượt xem

Các bạn tân sinh viên thân mến, Đại học không phải lúc nào cũng là cánh cổng của ước mơ màu hồng của sự vươn cao không ngừng. Mà nó còn nhiều cạm bẫy còn nhiều sự thách thức muốn bạn vượt qua. Vieclam123.vn giới thiệu bài viết những điều nên biết khi bước chân vào cánh cổng Đại học để mời bạn tham khảo.

1. Đa cấp

Đa cấp chính là hình thức lừa đảo chuyên nghiệp và tinh vi nhất hiện nay. Các bạn sinh viên rất dễ bị những lời ngon ngọt của những người đa cấp dụ dỗ. Vì họ đánh vào niềm tin chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền, và trở thành tỷ phú.

 Đương nhiên là đồng tiền không thể kiếm đơn giản như vậy được. Hình thức đa cấp được thực hiện như sau: Khi bạn muốn kinh doanh một sản phẩm do công ty đa cấp yêu cầu thì bạn phải nộp tiền thì mới được bán sản phẩm đó. Thực tế, các công ty khác sẽ không bắt bạn phải đóng bất cứ khoản phí nào. Bạn sẽ phải bán sản phẩm với những mức tiền cao hơn so với giá gốc. Chính xác là giá trị của sản phẩm không tương đương với số tiền người mua phải bỏ ra.

Ngày nay, một số công ty này hoạt động ngầm và được các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý. Thì nó lại được chuyển hóa dưới nhiều hình thức tinh vi khác. Vì vậy các bạn sinh viên hãy nói không trước những hành động cám dỗ từ người ngoài nhé.

>> Tham khảo ngay: Gia sư sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và những điều cần biết

2. Câu lạc bộ kỹ năng sống

Đây là hoạt động lừa đảo tinh vi nhất cho đến hiện tại được “núp’’ dưới cái tên là kỹ năng sống. Đánh trúng vào tâm lý của sinh viên, muốn được đào tạo kỹ năng sống cho bản thân. Một số tổ chức đã mở những khóa học miễn phí kỹ năng sống cho sinh viên, với mong muốn đào tạo và rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên hiện nay.

Tuy nhiên thực tế lại khác, những tổ chức này lại bắt ép sinh viên đi bán các sản phẩm của họ với mức giá cao hơn rất nhiều với sản phẩm gốc. Đồng thời, nếu sinh viên có từ chối không muốn bán vì bận việc hay do đi học. Thì trung tâm sẵn sàng ra tay đánh một cách tàn nhẫn với sinh viên. Các bạn sinh viên không dám chạy trốn hay từ bỏ tổ chức vì họ dọa là có bản hợp đồng và sẽ về quê hương của nạn nhân để xử lý.

Nếu sinh viên sáng suốt hơn một chút thì bản hợp đồng đó không có căn cứ pháp lý nào cả. Mà chỉ xuất phát từ phía tổ chức và chuộc lợi từ sinh viên. Có rất nhiều bạn sinh viên phải bỏ học giữa chừng để đi bán kẹo, bán đồ ăn... của họ chỉ vì “trót” nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như trung tâm uy tín để theo học

Ngoài ra, các bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng sống ngay thực tế của mình bằng cách xin việc làm thêm. Đây chính là những trải nghiệm và tạo ra cho bạn những kinh nghiệm sống mà về sau bạn vẫn phải dùng đấy. Các bạn có thể tham khảo công việc gia sư trên Vieclam123.vn để trau dồi thêm kỹ năng của mình.

3. Thời gian luôn quý giá

Một thành phần không nhỏ các bạn sinh viên được mọi người có nói: “Chỉ cần thi xong Đại Học, là có thể chơi’’ hay đại loại là: “Học Đại học nhàn lắm!’’. Điều đó thực tế chỉ là biện pháp tạm thời khuyên bạn cố gắng hết sức vào kỳ thi Đại học mà thôi. Chính tâm lý đó mà các bạn sinh viên hầu hết đến hết năm nhất thì lực học cũng như điểm số tụt dốc không phanh. Thậm chí có rất nhiều bạn bị cảnh báo học vụ, chỉ vì ham chơi, mà không lo học tập.

Hơn nữa, các thầy cô cũng nói: “Sinh viên chính là đại gia thời gian’’ vậy nên các bạn nghĩ rằng Đại học đúng là chỉ chơi. Tuy nhiên thời gian nhiều là do các thầy cô muốn cho sinh viên tự nghiên cứu bài vở tại nhà. Đồng thời tiết học cũng nặng hơn rất nhiều so với chương trình Phổ thông. Mặc dù ít tiết hơn, được tan học sớm hơn nhưng học phần các bạn học nặng hơn rất nhiều

Vì vậy, hãy cố gắng tiết kiệm thời gian của mình bằng cách chăm chỉ học tập, siêng năng lao động không nên tốn quá nhiều thời gian cho game cho các mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram.. bạn nhé.

4. Học bổng

Cánh cổng Đại học luôn rộng mở đón chào những nhân tài của Đất nước. Và đây cũng là nơi đầu tư cho những cử nhân tương lai xuất sắc. Khi các bạn thi kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia nhận được điểm xét tuyển cao, bạn cũng đã có khả năng được nhận học bổng của các trường Đại học rồi.

Sau đó là quãng thời gian sinh viên của mình, các bạn sẽ phải nỗ lực hơn nữa để cạnh tranh với các bạn khác để dành cho mình học bổng lên đến 100%, tức là bạn sẽ đi học không mất phí và được Nhà trường tài trợ hết.

Học bổng cho sinh viên ưu tú

5. Đừng cố học qua môn, hãy học hết sức

Có rất nhiều bạn sinh viên chỉ cần đặt mục tiêu qua môn học là đã đạt được thành tích rồi. Tuy nhiên, việc bạn lựa chọn mục tiêu thấp như vậy sẽ bị giới hạn khả năng cũng như trình độ học thức của mình rất nhiều. Nếu như bạn cố gắng học phần nào cũng phải đạt điểm A thì mục tiêu của bạn rất rõ ràng cũng như có mong muốn đạt điểm tốt. Vậy nên, bạn sẽ dành nhiều thời gian của mình để học tập sao cho đáp ứng được với mục tiêu đó.

Nếu bạn đặt mục tiêu càng cao thì bạn tự tạo động lực cho bản thân càng nhiều. Học tập càng chăm chỉ thì thành tích bạn gặt hái của bạn cũng tốt hơn rất nhiều. Vì vậy Vieclam123.vn khuyên bạn nên xác định mục tiêu của cá nhân sau đó học tập thật tốt theo mục tiêu đó bạn nhé.

>> Tham khảo ngay: Chia sẻ một số mẹo học bài khi mệt mỏi hay cho các bạn học sinh

6. Tham gia nhiều câu lạc bộ kỹ năng của trường

Nhà trường tổ chức rất nhiều câu lạc bộ cải thiện kỹ năng sống cho sinh viên cũng như giúp sinh viên có thể tự tin dùng những kỹ năng này để đi xin việc. Ví dụ những câu lạc bộ tình nguyện, câu lạc bộ kinh doanh, quản trị kinh doanh... luôn thu hút một lượng lớn các bạn sinh viên. Các bạn có nhiều thời gian rảnh mà không biết phải làm gì? Hãy đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ để trau dồi, bồi đắp thêm kiến thức cũng như kỹ năng của mình. Đây cũng chính là cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì bạn đã có một quá trình thực hành kỹ năng trong cuộc sống rồi.

7. Học tập ngoại ngữ

Một trong những kiến thức mà đại đa số sinh viên còn bị “hổng’’ hiện nay khiến các bạn khó cạnh tranh với các đối thủ khác khi đi xin việc. Bằng chứng là những công ty nước ngoài chưa xét đến trình độ chuyên môn của bạn mà thứ họ quan tâm đầu tiên chính là ngoại ngữ.

Vậy nên, bạn có thể dành thời gian học tập trên lớp, về nhà có thể ôn luyện thêm một môn ngoại ngữ nữa mà mình yêu thích. Ví dụ ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Tiếng anh, ngôn ngữ Trung... những ngôn ngữ này rất hữu ích khi bạn đi xin việc và cũng là lợi thế giúp bạn có thể lọt vào “mắt xanh’’ của nhà tuyển dụng.

Việc học ngoại ngữ cũng đem lại cho bạn công việc có mức lương cao và hấp dẫn khởi điểm từ 1000$ trở lên cho những công việc làm việc bằng Tiếng anh như ngoại giao, phiên dịch, đối ngoại...

Học ngoại ngữ theo sở thích của mình

8. Chăm đọc sách

Không phải bạn trẻ nào cũng có hứng thú với việc đọc sách. Tuy nhiên, sách đem lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức thú vị mà đến tận bây giờ nó vẫn có tính thực tiễn để chúng ta áp dụng vào cuộc sống. Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách theo sở thích, đam mê của mình để tạo hứng thú đọc như sách kinh doanh, sách làm giàu, sách giao tiếp, sách về chuyên ngành Marketing chẳng hạn.