Mẹo học bài khi bạn mệt mỏi trong người

289 Lượt xem

Công việc học tập kéo dài năm này qua năm khác sẽ có không ít những buổi học mà bạn đang trong tâm trạng mệt mỏi. Sau đây là mẹo học bài khi mệt mỏi hiệu quả để tham khảo.

Có những hôm học bài, dù bạn đang rất cố gắng tập trung toàn bộ trí não và sức lực để học nhưng mí mắt cứ rủ xuống, não không thể ghi nhớ được chút kiến thức nào. Những buổi học như vậy không phải hiếm khi xảy ra mà thường xuyên gặp phải. Sau đây là những cách giúp bạn học tập tốt hơn khi mệt mỏi. Bởi trên thực tế, bạn vẫn có thể tập trung học bài tốt dù cho có chút mệt mỏi sau những hoạt động trong ngày bận rộn. Chỉ cần bạn biết cách đánh thức bản thân mình thì việc gì cũng có thể làm được và hoàn thành tốt.

mẹo học bài khi mệt mỏi hiệu quả

1. Bạn thấy mệt hay kiệt sức? Buổi học đó có quan trọng hay không quan trọng?

Khi bạn cần phải học bài mà cảm thấy mệt mỏi hãy đặt ra cho mình những câu hỏi tương tự để có câu trả lời để làm rõ các ý sau:

Bạn muốn học bài một chút mặc dù hôm nay có học hay không cũng không phải là điều gì quá gấp gáp, khẩn cấp.

Bạn thật sự phải tập trung vào việc học ngay chuẩn bị làm bài kiểm tra hay bài thi trong vài ngày tới.

Khi đã có câu trả lời về tầm quan trọng, cấp bách của thời điểm học này, bạn sẽ tìm ra nguyên nhân mà mình mệt mỏi là gì. Bạn thấy mệt trong người và hơi buồn ngủ hay bạn kiệt sức, không có năng lượng để tập trung vào bài học?

Nếu bạn không cần thiết phải học ngay bây giờ và cứ thể thả lỏng cơ thể cho tâm trí đi vào giấc ngủ là bạn đang lãng phí thời gian của mình. Vì vậy, bạn cần đưa ra quyết định rằng mình học tiếp hay không học mà đi ngủ trước đã. Hoặc là bạn rời khỏi bàn học ngay hoặc là cố gắng tự thức dạy và đi ngủ ngay bây giờ và sẽ trở lại bàn học sau những giờ phút nghỉ ngơi hoặc vào ngày mai. Khi bạn được giải lao, có một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và sự tập trung để học bài. Vì lúc đó bạn không còn cảm thấy mệt mỏi nữa, không có cơ để trì hoãn việc học.

Nếu bạn cần phải tập trung học tập vì thời gian không còn nhiều cho một kỳ thi hay kiểm tra sắp tới. Nhưng bạn cảm thấy kiệt sức và không thể an tâm ngủ trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” lúc này mà không thể hoàn thành được bài học mà mình đặt ra. Nếu bạn cần thêm thời gian để học tập, ôn tập nếu có thể hãy xin gia hạn thêm thời gian. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn về kiến thức, kỹ năng học tập có thể nhờ đến một gia sư giúp đỡ. Tìm gia sư  trên Vieclam123.vn miễn phí và đăng ký tài khoản bằng số điện thoại miễn phí cực đơn giản.

Nếu những biện pháp trên có thể giúp bạn học tốt hơn, đạt được điểm số cao hơn thì thật đáng để áp dụng.

>> Tham khảo: Gia sư sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và những điều cần biết

2. Thay đổi thời gian học để phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn

Dựa vào lịch sinh hoạt cụ thể của bản thân, bạn hãy xác định mình là người có thói quen dạy sớm hay có thói quen học tới quá khuya. Bạn học tập trung hơn cả vào buổi sáng hay vào buổi tối. Bạn muốn thức khuya để học hay là đi ngủ sớm và dậy sớm học bài? Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào các buổi học của mình thì hãy xem xét lịch hoạt động trong ngày của mình ra sao để có thể sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân nhất. Có người tập trung vào buổi sáng hơn còn có người lại tập trung hơn vào buổi chiều hay tối muộn.

Thay đổi thời gian học để phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn

Như vậy, chìa khóa học tốt ở đây là bạn cần xem xét cố gắng học tập vào những giờ mà mình có khả năng tập trung nhất, có thể học tập hiệu quả nhất mà tốn ít thời gian hơn. Mặc dù với những công việc trong ngày như việc của bản thân, việc của gia đình, đôi khi bạn khó có thể sắp xếp linh hoạt thời gian học cho mình.

3. Khi mệt mỏi, bạn hãy chọn học những kiến thức đơn giản hơn

Khi bạn mệt mỏi, não bộ sẽ khó khăn hơn để tập trung tư duy hay ghi nhớ kiến thức bài học. Do đó, lúc này, bạn thường phải vất vả lắm mới học hiểu được kiến thức bài học hay ghi nhớ. Vì vậy hãy “tùy cơ mà ứng biến” những lúc mà bạn thấy mệt mỏi đừng cố gắng học những kiến thức, bài học đòi hỏi tư duy phức tạp mà hãy chọn học những phần dễ trước sau đó hãy học những nội dung khó khi cơ thể đã được thư giãn, ngủ một giấc ngon lành.

Thậm chí, khi mệt mỏi không thể tập trung được, bạn hãy hoàn thành những công việc nhà của mình. Điều này sẽ giúp bạn thư thái và có thêm thời gian học cho ngày mai nhiều hơn.

4. Tự tạo sự tỉnh táo cho bản thân

Nếu bạn đang buồn ngủ, cảm thấy mệt trong người nhưng thực sự cần phải học, không thể chần chừ được nữa hãy xem một số cách tạo sự tỉnh táo cho bản thân rất hiệu quả sau đây:

* Đi tắm

Uống một cốc nước mát lạnh

Pha một tách trà hoặc cà phê

Tận hưởng một chút không khí mát lành

Dành 5 phút để làm việc nhà để thư giãn

Bật những bài nhạc yêu thích thật lớn và nhảy hoặc hát theo thật to

Như vậy, có rất nhiều cách để bạn thoát khỏi tâm trí mệt mỏi, ứ trệ trong người mình bằng những hoạt động nhỏ và đơn giản gợi ý ở trên. Đây là những cách mà nhiều người thường áp lực để lấy lại sự tập trung, tâm trí thư giãn để học tập, giúp não bộ tư duy tốt hơn từ đó việc học hiệu quả hơn.

>> Tham khảo: Để trở thành học sinh giỏi môn Ngữ văn các bạn cần làm gì?

5. Học nhiều hơn

Nếu bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, buồn ngủ trong khi phải làm một số công việc cần làm, cần phải học bài. Bạn hãy ngồi vào bàn học nhưng dành cho mình nhiều phút giải lao giữa chừng hơn. Theo đó, bạn hãy tập trung tâm trí học trong 25 phút và dành 5 phút để giải lao sau đó tiếp tục. Nếu hiệu quả học tập không cao, bạn có thể thay đổi tỷ lệ này sao cho mình cảm thấy khá hơn, không còn mệt mỏi, tâm trí trống rỗng nữa. Bạn có thể học trong 30 phút và giải lao 15 phút hoặc học trong 1 giờ và giải lao 30 phút tùy vào trường hợp cụ thể của bạn miễn sao thời gian học có hiệu quả tốt.

Thời gian giải lao có thể dùng để tận hưởng không khí trong lành, nấu một vài món ăn nhẹ hay gọi điện cho bạn bè, tắm gội hay xem chương trình ti vi yêu thích. Thời gian học cần đảm bảo không gian học yên tĩnh, phù hợp với bạn, không để những thứ như tivi, tiếng ồn ào nói chuyện của mọi người trong nhà làm ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn.

6. Bạn có ngủ đủ giấc hay chưa?

Mặc dù bạn thích hợp học vào lúc đêm khuya nhưng đôi khi sự mệt mỏi của bạn nằm trong vấn đề tiềm ẩn sâu xa hơn như sự thiếu ngủ liên miên. Bởi bạn có thói quen học đêm khuya nên thường đi ngủ muộn mà không cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nhiều đêm diễn ra như vậy sẽ khiến cơ thể bị kiệt sức. Mặc dù, việc học khuya là thói quen của nhiều sỹ tử trong các mùa thi hay khi có bài kiểm tra vì thời gian ban đêm thường yên tĩnh khiến họ tập trung và học tốt hơn cả. Tuy nhiên, thời gian ban đêm cũng là lúc giúp bạn đảm bảo cho giấc ngủ ngon và đủ cho cơ thể của mình hơn cả. Ai cũng vậy, ngủ đủ giấc luôn khiến cơ thể cảm thấy khỏe khoắn và tâm trí minh mẫn hơn cả.

Bạn có ngủ đủ giấc không

Nếu bạn đã ngủ đủ giấc mà cơ thể vẫn mệt mỏi thì nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn cần tránh những thực phẩm có thể gây buồn ngủ, đặc biệt thói quen thích học và ăn đồ ăn nhẹ cùng lúc.

7. Một ngày của bạn quá căng thẳng và áp lực

Nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi và học không vào đầu hãy nhìn lại một ngày hoạt động và học tập của mình ra sao. Bạn có thời gian thư giãn nghỉ ngơi hay không, lịch hoạt động của bạn có dày đặc và quá bận rộn hay không. Sau đó, bạn xem có cần thay đổi những gì hay không? Đôi khi, một ngày của bạn có quá nhiều hoạt động như học tập, công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội, tập thể dục, ăn uống và sở thích… Nếu quá tải, bạn nên cắt giảm bớt các hoạt động không quan trọng khi không thể duy trì cùng một lúc. Mặc dù, cuộc sống cần đa dạng, nhiều màu sắc nhưng một ngày chỉ có 24 giờ mà bạn đã dành 6 – 8 tiếng cho việc ngủ rồi đấy.

Để tránh bị vắt kiệt sức, bạn nên biết những điều gì cần ưu tiên hơn và những điều gì có thể gác lại sau đó quay trở lại khi đã vượt qua giai đoạn học tập căng thẳng này. Vì vậy, bạn hãy nhìn vào lịch của mình, xem có những hoạt động nào có thể bỏ qua để cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn.

Tóm lại những mẹo học bài khi bạn mệt mỏi trong người này sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh có thể tham khảo cho trường hợp của mình để luôn học bài tốt nhất. Chúc các bạn thành công!