Mẹo giúp các con giảm áp lực trong học tập!

323 Lượt xem

Hiện nay tình trạng chạy đua thành tích, điểm số đã khiến không ít các em học sinh rơi vào tình trạng bị áp lực học tập, stress,…

“Điểm số là áp lực lớn nhất về phía nhà trường, ai cũng mong con mình được kết quả cao. Chính vì vậy nó đã làm cho con bạn quá căng thẳng, mệt mỏi và sợ thi cử. Lý thuyết cơ bản, bài tập nâng cao trong các chương trình học hiện nay ngày càng nặng, các bài kiểm tra và các kì thi đã gây áp lực không hề nhỏ cho con bạn.  Điểm thi giờ đây không còn là động lực nữa mà nó đã trở thành áp lực đối với mọi học sinh”

Các con như nghẹt thở với đống bài tập, bài cũ hay bài mới vì phải học quá nhiều, sức lực của con người chỉ có hạn, phụ huynh nên hiểu điều này và hãy hành động để có thể làm giảm bớt áp lực cho con mình nhé! Nếu bạn không biết phải làm như thế nào để con bạn bớt bị áp lực, bạn nên đọc và tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!!!

>> Tham khảo: Một số kinh nghiệm tìm gia sư trung học cơ sở cho con hiệu quả

1. Phát hiện con đang bị áp lực trong học tập

​ Dấu hiệu cho thấy con bị áp lực học tập

Khi bạn thường xuyên thấy con mệt mỏi, đau nhức và mỏi người, chán ăn uống, lúc nhớ lúc quên, lười hoạt động, tim đập nhanh, hoa mắt chóng mặt,… hay con bạn có những thái độ như là nói thẳng với bố mẹ: “con chán học lắm rồi” thì đó chính là lúc con bạn đang bị stress nặng, bị áp lực học đè nén nên dẫn đến những tình trạng xấu về sức khỏe và tinh thần. Khi thấy những dấu hiệu như vậy, bạn nên hành động ngay nhé!!!

2. Tìm hiểu nguyên nhân con bị stress

Khi thấy con mình có những biểu hiện thất thường, căng thẳng bạn cần tìm hiểu nguyên nhân. Bạn nên tìm hiểu xem có phải con bạn đang bị căng thẳng bởi bài vở hay không? Xem con bạn bị áp lực bởi kiến thức quá nặng, bài tập quá nhiều hay bị áp lực bởi điểm số, bởi chính năng lực bản thân, hoặc có thể là thua kém so với các bạn nên bị áp lực,… Bạn cũng nên để ý xem con bạn có phải bị áp lực bởi giáo viên hay không? Hay áp lực từ chính phía gia đình mình?

Bằng cách nào đó bạn nên làm rõ nguyên nhân vì sao con bạn bị stress, bạn có thể liên hệ với cô giáo chủ nhiệm, liên hệ với nhà trường, giảm áp lực học tập cho trẻ. Bạn nên tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt để có thể điều trị một cách kịp thời, can thiệp kịp thời sẽ giúp con bạn tránh được tình trạng trầm cảm.

Bạn nên biết trẻ mà mặc stress sẽ rất nguy hiểm, tâm lý của trẻ và tâm lý của người lớn khác nhau hoàn toàn và không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra với các con. Nếu để tình trạng bị stress của con bạn kéo dài, con bạn sẽ có nguy cơ bị tự kỉ hoặc trầm cảm. chúng sẽ xa lánh mọi người, không nói chuyện, không tiếp xúc, không chia sẻ bất cứ điều gì với ai kể cả người thân nhất trong gia đình. Stress là bệnh tâm lý có thể diễn ra ở bất cứ người nào nhưng đối với trẻ nhỏ là khó nắm bắt và khó điều trị nhất bởi tâm lý và nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện.

Chính vì thế, khi vẫn còn kịp thời, bạn nên quân tâm, chia sẻ, nói chuyện giúp con bớt căng thẳng trong việc học tập, không nên đè nén áp lực học tập nên con mình. Bạn có thể làm một số việc giúp con mình bớt căng thẳng bằng những việc làm cụ thể dưới đây!!!

3. Cho các con tham gia hoạt động vui chơi theo sở thích

Là người làm cha, làm mẹ bạn cần phải biết cân bằng giữa việc chơi và việc học cho con. Bạn không nên tạo áp lực học tập cho con như là: đặt ra chỉ tiêu học tập quá cao so với năng lực của con mình rồi bắt con thực hiện, thường xuyên nói với con các kiểu tiêu cực nếu như con không học sẽ thế này thế kia,…

Cho các con tham gia các hoạt động yêu thích

Trên thực tế nhiều phụ huynh có quan điểm học là học, học không nhất thiết phải kết hợp cùng các hoạt động khác, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Trẻ cần hòa hợp giữa học và chơi, học cùng với các hoạt động khác sẽ giúp trẻ hoàn thiện tư duy, phát triển bản thân,…

Bạn nên để ý đến đời sống tinh thần của con mình hơn như là: ngoài việc động viên học tập treo giải thưởng cho con cố gắng, bạn cũng nên cho con chơi các trò chơi con thích vừa mang tính giải trí, kích thích trí thông minh và tránh tình trạng stress. Cho con tham gia các hoạt động thể thao, âm nhạc, … mà con yêu thích hoặc vài ba phụ huynh tụ tập lại cho các con chơi cùng nhau để trẻ có thể cùng nhau vui chơi thoải mái. Những việc làm như vậy sẽ giúp trẻ bớt căng thẳng, mệt mỏi, giúp cho tâm lý được thoải mái thì sau đấy các con sẽ có hứng thú trong học tập hơn.

>> Tham khảo: Điều cần biết về gia sư là sinh viên và gia sư là giáo viên

4. Tập cho con những thói quen lành mạnh tại nhà

Việc hình thành các thói quen sinh hoạt lành mạnh tại nhà cũng giúp cho trẻ giảm nguy co bị căng thẳng. Chẳng hạn như việc ăn uống của các con không điều độ, giờ giấc ngủ nghỉ không hợp lý, thời gian chơi game nhiều hoặc thời gian học quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ bị căng thẳng. Chính vì thế, cha mẹ nên để ý các thói quen đó của con mình và tập hình thành cho con các thói quen sinh hoạt lành mạnh để có thể tránh được nguy cơ bị căng thẳng và để có thể đảm bảo được khi đến trường con bạn có sức khỏe và tinh thần tốt.

5. Không nên gây áp lực thêm cho con

Nhiều khi chính bản thân phụ huynh cũng không biết mình chính là thủ phạm khiến con căng thẳng và mệt mỏi. Biểu hiện như là: bạn thường xuyên so sánh lực học của con mình với bạn bè, la mắng và quát nạt khi con bạn bị điểm thấp, ép con học bài quá lâu,…

Những lời nói của chính bản thân phụ huynh cũng có thể làm cho các con bị tổn thương. Không phải tất cả lời khuyên của cha mẹ đều hiệu quả mà nó còn phản tác dụng, các con sẽ nghĩ đó là áp lực. Chính vì thế, phụ huynh cũng có thể liên lạc với thầy cô, bạn bè khuyên nhủ con bạn để có thể giúp con bạn có những định hướng tốt nhất trong học tập mà vẫn không bị áp lực và thông qua đó bạn cũng có thể nắm rõ được tình hình học tập của con mình.

Không nên gây áp lực cho con

Các bậc phụ huynh thường có tâm lý chung là muốn cho các con nhanh chóng vào nề nếp, khuôn mẫu. Vì vậy chính những khắt khe về thành tích điểm số trong học tập mà bố mẹ đặt ra đã gây áp lực cho các con rất nhiều, và nó còn trở thành thước đo khi các con muốn vui chơi giải trí chẳng hạn như là: “học hành cho tốt đi đã rồi muốn chơi gì thì chơi”…

Tất cả những mong muốn con cái học tập tốt cũng chỉ vì muốn lo cho tương lai của con mình sau này, nhưng nó lại vô tình trở thành thứ khiến các con bị áp lực. Càng ép học trẻ càng không thích học, ép học sẽ khiến cho các con chán ghét học tập, bài vở, thi cử, tất cả những điều này sẽ trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí trẻ. Hãy để cho con bạn tự nhận thức được tầm quan trọng của việc học, tự yêu thích môn học khi đó các con sẽ tự giác học tập mà không hề ép buộc.

“Học mà chơi, chơi mà học” chính vì thế các bậc cha mẹ không nên cấm đoán những mối quan hệ bên ngoài của con, không nên chê bai những thứ con bạn yêu thích. Bạn nên dung hòa sở thích của con vào việc uốn nắn con theo những định hướng phù hợp. Trong những ngày nghỉ lễ, thời gian rảnh gia đình có thể tổ chức các hoạt động vui chơi, ăn uống tụ tập cho các con cùng tham gia để rút ngắn khoảng cách của mình với các con.

6. Đáp ứng những yêu cầu giúp đỡ từ con

Có những đứa trẻ học rất nhanh nhưng cũng có trẻ tiếp thu chậm, có những học sinh tựu có thể điều chỉnh phương pháp học cụ thể phù hợp với bản thân, nhưng cũng có em không có khả năng đó và rất cần sự giúp đỡ từ ai đó. Con bạn có thể e ngại tiếp xúc với giáo viên và bạn bè. Chính vì thế bạn nên trò chuyện cùng con và xem con mình có yêu cầu giúp đỡ gì không? Hãy đáp ứng mọi nhu cầu về học tập của con để bạn có thể trở thành người hỗ trợ đắc lực nhất khi đó các con có thể tin tưởng bạn. Nếu bạn không hiểu gì về kiến thức để hướng dẫn cho con học tập thì bạn có thể cho con học phụ đạo bằng hình thức gia sư. Vì gia sư không chỉ dạy kiến thức mà họ còn biết nắm bắt tâm lý học sinh và có phương pháp dạy phù hợp cho con bạn!

Con của bạn khi học ở trường có thể bị áp lực rất là nhiều từ thầy cô, bạn bè, bài vở, thi cử. Những câu chuyện áp lực về học tập mà không biết san sẻ với ai. Là cha là mẹ các bạn hãy chủ động quan tâm, chia sẻ, an ủi, động viên những câu chuyện đó cùng con.

Tóm lại việc con bị căng thẳng, stress học tập, nó ảnh hưởng rất lớn về vấn đề sức khỏe và tinh thần của các các con. Phụ huynh nên biết những điều này để có thể chia sẻ và cùng con vượt qua. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc phụ huynh nên làm những gì để giúp con giảm áp lực học tập? Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!!!