Kinh nghiệm tìm gia sư trung học cơ sở

145 Lượt xem

Khi học sinh bước vào cấp học THCS, các kiến thức trên trường lớp chuyên sâu hơn rất nhiều. Do đó, nhu cầu phụ đạo ở cấp học này rất phổ biến, đặc biệt là ở trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Làm thế nào để tìm được một gia sư chất lượng và phù hợp cho con em là điều khiến rất nhiều các phụ huynh trăn trở? Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu một vài kinh nghiệm khi tìm gia sư trung học cơ sở cho con em.

1. Xác định những môn học cần tìm gia sư

Phụ huynh cần nắm được lực học của con em mình đang ở mức nào để có thể tìm gia sư cho các em ở những môn phù hợp, tránh tình trạng học dàn trải, quá tải. Bạn cần thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để biết điểm mạnh, điểm yếu của con em mình.

​ xác định những môn học cần tìm gia sư

Ví dụ, con bạn có thiên hướng học tốt các môn xã hội và có xu hướng tập trung học những môn này để thi chuyên, các phụ huynh nên tìm gia sư trung học cơ sở những môn Ngữ Văn, Ngoại ngữ về phụ đạo cho con em mình.

Để tránh tình trạng học lệch, bạn có thể cho con em tham gia học thêm một số lớp phụ đạo những bộ môn khác, nhưng hãy đảm bảo rằng, con mình có ít nhất một buổi nghỉ trên tuần ngoài chủ nhật. Việc học rất quan trọng, nhưng khi học hành quá tải sẽ phản tác dụng, dẫn đến tình trạng các em học thiếu tập trung, luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ.

Phụ huynh khi tìm gia sư cho con em không nên đặt áp lực quá nhiều và yêu cầu phải có sự tiến bộ ngay lập tức. Sau quá trình học tập với gia sư, các em cần phải được bắt chắc các  lỗ hổng kiến thức trước rồi mới có thể học tập song song và nâng cao hơn so với các chương trình trên lớp.

2.Tìm gia sư trung học cơ sở phù hợp tính cách với con em bạn

Một gia sư trung học cơ sở cần phải tạo được cảm hứng học tập cho con em bạn. Sau một thời gian học tập, khi học sinh và gia sư có sự hòa hợp tính cách, quá trình học tập sẽ diễn ra khá suôn sẻ. Gia sư không chỉ là người thầy dạy mà đôi khi còn là người bạn đồng hành cùng chia sẻ một số vấn đề trong cuộc sống với các em.

​ Tìm gia sư phù hợp với tính cách của con em bạn

Độ tuổi từ 12-15 đang là độ tuổi thay đổi tâm sinh lý, nhiều học sinh rất bướng bỉnh và khó bảo. Do vậy, tìm một gia sư trung học cơ sở có tính cách phù hợp sẽ là điều vô cùng cần thiết để các em có thể tập trung vào học tập tốt hơn. Phụ huynh có thể trao đổi với gia sư ngay từ những buổi đầu tiên đi dạy về tính cách của con em mình, và hỏi gia sư về một số đặc điểm tính cách. Nếu như con em bạn là người hướng nội, trong khi gia sư lại là người hướng ngoại, sẽ rất khó để hòa hợp và làm việc cùng với nhau. Vì thế, hãy đảm bảo gia sư và học sinh có những nét tương đồng tính cách để nâng cao hiệu quả của việc học gia sư nhé!

3. Tìm gia sư trung học cơ sở là sinh viên ở các trường đại học lớn

Chúng ta có thể thấy rằng, chất lượng sinh viên tại các trường đại học lớn rất tốt. Hầu như những đối tượng này đều có điểm số đầu vào rất cao và có nền tảng kiến thức rất chắc chắn. Khi tìm gia sư trung học cơ sở cho con em, các phụ huynh có thể tham khảo trên một số diễn đàn gia sư của các trường đại học lớn như cộng đồng gia sư sư phạm, cộng đồng gia sư bách khoa…

Đối với những đối tượng gia sư trung học cơ sở, đặc biệt là gia sư lớp 8, lớp 9 yêu cầu rất cao về mặt kiến thức. Những đối tượng sinh viên có nền tảng kiến thức tốt mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. Hơn nữa, cộng đồng gia sư của các trường đại học lớn khá đa dạng để các phụ huynh có nhiều lựa chọn phù hợp.

4.Lựa chọn hình thức học gia sư  hợp lý

Có hai hình thức học gia sư phổ biến là hình thức gia sư trực tiếp và gia sư online. Mỗi hình thức lại có những ưu điểm và những mặt hạn chế khác nhau. Dưới đây, tôi xin chi tiết ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức này.

Gia sư  trung học cơ sở trực tiếp

Hình thức này vẫn chiếm ưu thế hơn so với hình thức học gia sư online, đặc biệt là ở những khu vực có giao thông đi lại thuận tiện như các thành phố lớn. Khi học trực tiếp, gia sư và học sinh có sự tương tác thường xuyên, gia sư cũng có thể dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh thái độ học tập của học sinh bằng các biện pháp khác nhau. Với những ưu điểm như vậy, mức học phí của gia sư trung học cơ sở trực tiếp thường ở mức khá cao.

Gia sư trung học cơ sở online

Học online đang dần phổ biến trong những năm gần đây. Ở những khu vực xa trung tâm và có giao thông đi lại không thuận tiện, hình thức học này sẽ là một giải pháp vô cùng thuận tiện. Ở một số khu vực thành phố, nhiều phụ huynh cũng chọn hình thức học này cho con em do giờ giấc linh động và có mức học phí rất phải chăng. Tuy nhiên, khi chọn hình thức gia sư này, các phụ huynh cần phải thường xuyên kết hợp cùng với gia sư kiểm tra việc hoàn thành bài tập của con em.

Ở độ tuổi trung học cơ sở, mức độ tập trung của học sinh chưa tốt. Trong khi đặc điểm của gia sư online là học sinh cần phải tự giác hoàn thành bài tập do gia sư không thể trực tiếp kiểm tra được . Vì vậy, khi tìm gia sư trung học cơ sở theo hình thức online, phụ huynh cần phải chắc chắn con em mình có khả năng tiếp thu tốt và ý thức cao trong việc học tập

5.Tìm gia sư phù hợp với tài chính của gia đình

Tùy từng điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn cần có sự lựa chọn gia sư phù hợp. Gia sư cấp trung học cơ sở thường có mức học phí cao hơn so với bậc tiểu học. Trong trường hợp gia đình vẫn muốn tìm gia sư tại nhà cho con em  có thể tìm học gia sư theo nhóm học sinh từ hai đến ba người . Khi đó, mức học phí sẽ được giảm đáng kể.

​ Tìm gia sư phù hợp với tài chính của gia đình

Nếu gia đình bạn có điều kiện thuê gia sư cho từng môn riêng sẽ tốt hơn so với hình thức gia sư báo bài. Do cấp học trung học cơ sở đã có sự phân chia các môn rõ rệt, các kiến thức đã bắt đầu được tìm hiểu chuyên sâu. Học với gia sư trung học cơ sở chuyên biệt từng môn, cả gia sư và học sinh đều có thời gian để luyện tập nghiên cứu sâu hơn về một vấn đề. Việc thuê gia sư từng theo từng môn sẽ có mức học phí cao hơn rất nhiều so với học chung các môn một gia sư. Tuy nhiên, xét về chất lượng, hình thức học này sẽ mang lại kết quả cao hơn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ cở bản về kinh nghiệm tìm gia sư trung học cơ sở. Hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho những phụ huynh đang có nhu cầu tìm kiếm gia sư ở cấp học này cho con em.