Để trở thành học sinh giỏi môn Ngữ văn bạn cần làm gì?

260 Lượt xem

Môn Ngữ văn là một môn học quan trọng, có mặt trong tất cả các kì thi xuyên suốt 12 năm học của mỗi học sinh. Nhưng không phải học sinh nào cũng luôn yêu thích và học giỏi môn học này, bởi đây là một môn học đòi hỏi học sinh phải biết nắm chắc kiến thức lý thuyết, có một tâm hồn tư duy bay bổng. Vậy  làm thế nào để học sinh có thể học giỏi môn Ngữ văn, mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu các phương pháp giúp học sinh học tập tiến bộ.

>> Xem ngay: Gia sư sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và những điều cần biết

1. Học sinh cần nắm vững trọng tâm tác phẩm văn học

Đa phần các bạn học sinh ngay từ đầu đều có tư tưởng rằng môn Ngữ văn là một một học thiên về năng khiếu, phải có tố chất mới có thể học được. Thực ra, đây là một quan điểm không hoàn toàn đúng. Năng khiếu bẩm sinh mà các bạn nói đến có thể giúp việc viết văn của các bạn được bay bổng hơn, các ngôn từ mượt mà hơn. Nhưng nếu muốn học tốt và đạt được điểm cao thì nhiêu đó thôi là không đủ, các học sinh cần phải thật sự hiểu bài, nắm chắc được kiến thức mà giáo viên truyền đạt, ý nghĩa sâu xa mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm, viết đủ và đúng.

Nắm vững trọng tâm tác phẩm

Để có thể nắm chắc được các kiến thức căn bản của môn Ngữ văn, giúp học sinh vượt qua được các kỳ thi một cách thuận lợi, các học sinh cần liệt kê đầy đủ tất cả các tác phẩm Văn học được đưa vào chương trình khối lớp mà bạn đang học. Sau đó bắt đầu nghiên cứu trọng tâm về từng tác phẩm, ví dụ như: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính của tác phẩm phản ánh về vấn đề gì, liên hệ giữa văn bản và thực tế, các nghệ thuật nổi bật được tác giả sử dụng... từ đó, mỗi học sinh mới có đầy đủ hệ thống kiến thức, có thể hiểu và cảm nhận tác phẩm. Còn nếu như học sinh không thật sự chú tâm, chỉ đọc lướt qua tác phẩm, thì chắc chắn không bao giờ có thể nắm chắc được nội dung văn bản, kết quả học tập sẽ không khả quan được.

Việc học sinh nắm vững được trọng tâm tác phẩm giúp cho học sinh có tiếp thu được những gì cần thiết và chọn lọc nhất. Học sinh có thể dành một chút thời gian của mình để tham khảo các bài văn mẫu có liên quan đến tác phẩm mà học sinh đang được học để từ đó có thể thu thập thêm những kiến thức có thể là về tác giả, và cả về tác phẩm. Hãy trau dồi cho mình vốn kiến thức thật sâu rộng, nhưng cũng phải thật chi tiết, tỉ mỉ.

2. Viết bài theo các đại ý

Chắc hẳn ngay từ những ngày bắt đầu học môn tập làm văn thôi, các học sinh cũng đã được thầy cô hướng dẫn cách lập một dàn ý để có thể từ đó triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh. Việc làm này giúp các học sinh có thể liệt kê lại tất cả các ý chính mà các em cần phân tích, tránh tình khi bắt đầu làm bài bị triển khai thiếu ý. Ngoài ra việc lập dàn ý còn giúp các em học sinh trong quá trình làm bài có thể tư duy một cách mạch lạc, không ngắt quãng, lộn xộn, có định hướng rõ ràng. Và chắc chắn rằng, một bài văn dù dùng cách từ ngữ còn chưa được uyển chuyển, mượt mà nhưng đủ ý thì vẫn có thể lấy được mức điểm số tương đối. Hãy luôn tự nhắc bản thân phải nhớ đúng, viết đủ.

Khi các thầy cô chấm bài kiểm tra hay bài thi thường các thầy cô sẽ tìm các luận điểm chính trước xem học sinh đã triển khai đủ hay chưa, chứ rất ít khi đọc tỉ mỉ từng câu chữ. Thay vào đó thầy cô sẽ bao quát xem cách học sinh triển khai các ý chính đó ra sao, có đầy đủ nội dung không, như vậy có thể đánh giá được học sinh có thật sự nắm chắc được bài học hay không. Bởi vậy để được điểm số như bản thân mong ước, hãy cố gắng làm bài một cách nghiêm túc, đầy đủ nội dung. Học sinh hoàn toàn có thể viết một cách ngắn gọn, không cần cố kéo dài một ý để giúp bài văn dài ra, phải trình bài một cách mạch lạc, rõ ràng, các ý triển khai thật hợp lý, logic.

Để làm được điều đó, tốt nhất học sinh nên học theo phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy, để có thể triển khai được hết các ý của tác phẩm mà thấy cô truyền đạt. Trong quá trình ôn tập, học sinh nhìn lại sơ đồ tư duy là có thể hệ thống đầy đủ tất cả các kiến thức mà không cần mở lại nhiều sách vở. Đặc biệt học sinh hãy học cách nhớ những chi tiết đặc biệt trong tác phẩm để đưa vào bài văn của mình cho thêm giá trị, chất lượng, những điểm đắt giá của một tác phẩm chính là điểm nhấn làm nổi bật bài văn của học sinh. 

Và có một điều tối kỵ đó chính là viết văn theo lối “đầu voi đuôi chuột”, phần trên viết khá tốt, mạch lạc, logic, lôi cuốn người đọc, nhưng phần sau lai cụt ý, các ý triển khai một cách lôm côm, không đạt yêu cầu, điều này khiến cho người chấm bài cảm thấy không hài lòng và cũng rất đáng tiếc đối với bài văn đó. Hay cũng có tình trạng, phân bổ thời gian làm bài không hợp lý, phần đầu suy nghĩ nhiều và làm quá lâu, cho đến những phần sau vì sợ hết giờ mà làm một cách vội vàng, không có thời gian đọc lại, không biết mình viết sai chỗ nào hay có đủ ý không, lời văn đã thực sự trôi chảy hay chưa?

>> Xem ngay: Một số bí quyết giúp học sinh lớp 12 học giỏi môn Tiếng Anh

3. Loại bỏ những quan điểm sai lầm

Môn Ngữ văn không phải là một môn học  dễ dàng, luôn yêu cầu học sinh phải thật sự chăm chỉ, chịu khó. Bởi khi bản thân lười biếng, học sinh sẽ có những quan điểm không đúng đắn khi học môn Ngữ văn, điển hình những sai lầm mà học sinh hay mắc phải:

- Học văn là cần viết dài, vì vậy cứ viết bừa ra sao cho thật dài và cứ hiểu sao là viết vậy. Các học sinh cũng đã biết, môn Ngữ văn là môn học đòi hỏi học sinh phải vận dụng hết khả năng tư duy của não bộ để suy nghĩ làm bài. Và tất cả những thứ mà bản thân viết ra cần có căn cứ chính xác, cụ thể, không được viết một cách mông lung không rõ ràng. Hãy luôn nhớ quy tắc viết đủ và đúng, tránh để lạc đề, lan man,chỉ cần học sinh không đi đúng chủ đề, thì bài viết dù có dài, có tốt đến đâu thì cũng không được chấm điểm, đừng để đang nghiên cứu luận điểm về vấn đề này lại đưa ra các luận cứ về vấn đề khác.

Loại bỏ những quan điểm sai lầm

- Viết văn là phải thật dài, thật nhiều từ, càng dài càng tốt, như vậy mới được điểm cao. Các học sinh cần loại bỏ suy nghĩ này ra khỏi đầu. Như đã chia sẻ ở trên, nếu học sinh cứ làm bài một cách lan man, không rõ ý thì dù có dài đến mấy người chấm bài cung không thể cho các bạn điểm cao được. Khi viết một bài văn, học sinh hãy viết một cách ngắn gọn, súc tích, không quá ngắn là được, viết làm sao cho vẫn bao quát được nội dung chính, khai thác chủ đề một cách tối đa nhất, đề bài đưa ra luận điểm gì, tập trung khai thác về chủ đề đó, không lan man ra các chủ đề khác. Có như vậy, bài văn của học sinh mới được đánh giá cao, điểm số mới tương đối khả quan.

- Học thuộc y nguyên các bài văn mẫu sẽ được điểm cao. Điều này hoàn toàn là một tư tưởng sai lầm. Học sinh nên hiểu rằng văn mẫu chỉ là một công cụ hỗ trợ các em trong việc bổ sung, tham khảo thêm kiến thức, có thể từ ý tưởng của người khác, học hỏi và phải tạo cho mình một ý tưởng riêng, không được sao chép y hệt. Các em chỉ nên chắt lọc từ văn mẫu các ý chính, những lời văn hay, các ngôn từ mới mẻ, cách mà tác giả viết và triển khai ý như thế nào. 

Việc học sinh viết văn y như văn mẫu dễ dàng bị các thầy cô phát hiện, bởi thầy cô là người trực tiếp giảng dạy các em trên lớp, lối viết văn của từng học sinh như thế nào, ngôn ngữ sử dụng ra sao thầy cô đều nắm được hết. Và tất nhiên học sinh nên hiểu rằng, nếu ai cũng chép từ văn mẫu ra thì tất cả các bài kiểm tra hay bài thi đều giống hệt nhau. Việc học thuộc và viết theo văn mẫu là hoàn toàn không nên, các học sinh nên từ bỏ phương pháp học tập như thế này. 

Để làm bài được tốt hơn, học sinh cần bám sát vào các bài giảng của thầy cô trên lớp, bởi thầy cô là người có kinh nghiệm giảng dạy, và biết truyền đạt cho các em các kiến thức nào là cần thiết, đầy đủ. Đây là nguồn kiến thức đúng đắn, đáng tin cậy cho học sinh.

4. Tạo tinh thần học tập hứng khởi

Trên thực tế, học sinh thường không mấy thích thú với môn Ngữ văn, bởi môn học này yêu cầu học sinh phải có tư duy sáng tạo, biết vận dụng các kiến thức văn học một cách linh hoạt, điều mà đã khiến các bạn bị cản trở sự tiến bộ trong quá trình học tập. 

Các học sinh hãy luôn tự ý thức rằng đây là một môn học hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ quyết định thành công của bạn. Thay vì cứ ngại ngùng, trốn tránh việc học môn này các học sinh hãy dành thời gian và tự nhủ rằng: “Tại sao người khác có thể học mà mình lại không?”. Môn Ngữ văn khác với các môn học khác ở chỗ, bất cứ lúc nào kể cả khi mất gốc cũng có thể bắt đầu học lại một cách nhanh chóng, vì vậy, chỉ cần học sinh thật sự chăm chỉ là sẽ đạt được một kết quả tốt.

Trên đây, là những bí quyết giúp học sinh có thể học tốt môn Ngữ văn mà Vieclam123.vn đã đưa ra, hy vọng với bài viết này có thể giúp các học sinh thêm yêu thích môn Ngữ văn và tìm cho mình một phương pháp học tập hợp lý, phù hợp với bản thân để nhanh chóng cải thiện tình trạng học tập, giúp các bạn có thể trở thành một học sinh giỏi môn Ngữ văn.