Các trung tâm gia sư xây dựng quy trình tuyển dụng gia sư như thế nào?

472 Lượt xem

Tuyển chọn nhân viên luôn là một quá trình hết sức khó khăn đối với mọi tổ chức doanh nghiệp và các trung tâm gia sư cũng vậy, cũng phải mất rất nhiều thời gian để tìm cho mình được đội ngũ gia sư chuyên nghiệp. Các trung tâm gia sư cũng đã xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng chung như sau để đánh giá và chọn lựa đội ngũ gia sư phù hợp nhất.

>> Xem ngay: Một số kinh nghiệm tìm gia sư trung học cơ sở cho con hiệu quả

1. Người tìm việc đăng kí thông tin làm gia sư của mình

Để có thể tuyển chọn người làm gia sư dạy kèm thì thông tin về ứng viên là vô cùng quan trọng. Nếu không có thông tin về ứng viên thì quy trình tuyển dụng cũng không thể diễn ra được nên thông tin ứng viên là một phần không thể thiếu.

Có nhiều cách để có được ứng viên muốn đăng kí tìm kiếm lớp nhận ra sư tại trung tâm. Trung tâm thường nhận được thông tin của ứng viên thông qua các cách sau đó là ứng viên ứng tuyển thông qua website như website vieclam123.vn.., ứng tuyển thông qua mail hay đến trung tâm trực tiếp đăng kí ứng tuyển.

​​​​​​​​Ứng viên đăng ký làm gia sư

Trong quá trình ứng tuyển, ứng viên sẽ điền đầy đủ thông tin cá nhân như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, bằng cấp, nới cư chú, mong muốn, kinh nghiệm gia sư trước đây… Qua đó, trung tâm sẽ lưu lại hồ sơ của ứng viên để tiếp tục cho những bước sau giúp trung tâm có được những gia sư dạy kèm tại nhà chất lượng.

2. Liên hệ với ứng viên để thực hiện phỏng vấn

Có rất nhiều cách để cách trung tâm phỏng vấn những ứng viên có nhu cầu và đã đăng kí làm gia sư tại trung tâ nhưng có hai cách phỏng vấn được sửu dụng nhiều nhất và tốn ít chi phí nhất là phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn qua điện thoại.

​ trung tâm gia sư phỏng vấn ứng viên

Nội dung của các buổi phỏng vấn với những bạn đăng kí làm gia sư bao gồm những nội dung củ yếu sau

+ Các bạn giới thiệu qua về bản thân và lớp mà các bạn mong muốn được nhận sẽ như thế nào

+ Cung cấp cho trung tâm bằng cấp, thẻ sinh viên và những thông tin cá nhân khác để đối chiếu

+ Trung tâm có thể hỏi một số câu hỏi qua về kiến thức chuyên môn của các cấp học hay môn học bạn đăng kí nhận lớp, kiến thức phần nào là khó nhất, phương pháp học tập môn đó là gì để đạt được hiệu quả, bạn có thể dạy được những đối tượng học sinh như thế nào ( ngoan, hư nghịch, lười,..), cách dạy với từng đối tượng ra sao thì sẽ mang lại hiệu quả…

>> Xem ngay: Cha mẹ hãy luyện tập cho con em mình sự tự tin trong cuộc sống

3. Thực hiện bài kiểm tra trình độ cũng như kĩ năng của gia sư

Khi đã có đầy đủ thông tin của ứng viên cũng như trao đổi trực tiếp với ứng viên về công việc thì các trung tâm gia sư sẽ tiến hành có những bài kiểm tra và đánh giá năng lực của gia sư một cách chuẩn xác nhất.

Nội dung đánh giá năng lực của gia sưu thường được chia ra làm hai phần là bài kiểm tra và đặt ra tình huống câu hỏi để gia sư thể hiện cách giải quyết tình huống cũng như phương pháp dạy, cách thức truyền đạt có đủ để trung tâm gia sư gia lớp cho gia sư.

3.1 Bài kiểm tra năng lực

Bài kiểm tra trình độ là những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, kiến thức cả trong và ngoài giáo khoa của môn học hay chương trình học mà gia sư đã đăng kí với trung tâm để tiếp nhận lớp. Bài kiểm tra này được biên soạn từ các cán bộ của trung tâm và các giáo viên hợp tác với trung tâm. Bài test không thể nói lên toàn bộ năng lực của bạn gia sư nhưng nó cũng thể hiện được bạn có thực sự nắm chắc kiến thức hay không, cách vận dụng kiến thức của bạn có thật sự linh hoạt trong việc giải bài tập hay không. Nếu bản thân kiến thức của gia sư cũng không vững, không chắc chắn thì không thể kèm cặp cho các em được. Đặc biệt những em học sinh có học lực khá, tiếp thu nhanh thì yêu cầu và đòi hỏi về kiến thức chuyên môn còn cao hơn nữa nên năng lực của gia sư mà không đảm bảo cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của trung tâm gia sư và không đảm bảo chất lượng học tập, hiệu quả của việc học với gia sư cũng không được phát huy.

3.2 Các tình huống đánh giá năng lực

Ngoài các bài test để kiểm tra kiến thức thì trung tam cũng sẽ có những phần tình huống đặt ra với các bạn để xem xét khả năng xử lý, cách thức truyền đạt kiến thức của các bạn gia sư như thế nào.

Trung tâm gia sư có thể yêu cầu bạn hướng dẫn, giảng giải một bài toán hay bất kì kiến thức trong phần mà các bạn gia sư đăng kí cho bất kì một học sinh nào đó để quan sát xem khả năng truyền đạt, diễn giải lại kiến thức cũng như phương thức dạy học của bạn xem bạn có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản mà trung tâm đã đưa ra hay không hoặc mức độ bạn dạy là như thế nào.

Trung tâm cũng có thể đưa ra một vài tình huống giả định với phụ huynh học sinh hay học sinh ví dụ như việc phụ huynh yêu cầu gia sư giảng dạy theo cách mà phụ huynh yêu cầu nhưng gia sư lại không cảm thấy phương pháp đó phù hợp thì các bạn sẽ giải quyết tình huống như thế nào. Hay học sinh lười học, luôn tìm cách trốn tránh làm bài tập hay viện lý do để không làm bài thì các gia sư sẽ có cách xử trí như thế nào.

Qua cách xử lý của gia sư trung tâm cũng sẽ có những đánh giá nhất định về việc bạn có phù hợp làm gia sư hay không và bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận lớp đã đăng kí, có phù hợp với những yêu cầu mà phía phụ huynh đã đặt ra với trung tâm gia sư hay không.

Trên đây là một trong những thông dụng nhất mà các trung tâm gia sư sẽ sử dụng để kiểm tra chất lượng gia sư của mình nhằm đảm bảo mục tiêu về chất lượng, giữ đúng cam kết với phụ huynh và tạo dựng uy tín cho trung tâm.

>>> Tham khảo thông tin việc làm bán hàng tại Nghệ An ngay tại đây!

4. Đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ gia sư

Sau quá trình phỏng vấn và kiểm tra đối với các gia sư đã đăng kí với trung tâm thì nhiều trung tâm gia sư cũng đã có những chương trình để đào tạo, bồi dưỡng kĩ năng cho đội ngũ gia sư của mình.

Đối với những bạn đã có kiến thức chắc chắn nhưng khả năng truyền đạt còn yếu thì trung tâm sẽ có người hỗ trợ các bạn giúp các bạn có sự cải thiện hơn trong phương pháp dạy hay cách diễn đạt, khắc phục những nhược điểm đang có trong cách truyền đạt kiến thức của mình.

Đối với những bạn kiến thức còn yếu nhưng có cách thức truyền đạt và phương pháp giảng dạy tốt thì trung tâm gia sư sẽ chỉ ra những điểm yếu trong kiến thức chuyên môn của bạn để bạn về có thể bổ sung, ôn lại cho vững chắc. Trung tâm cũng sẽ có những cán bộ hay giáo viên hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc về kiến thức môn học mà bạn đang gặp khó khăn để kiến thức chuyên môn của bạn vững chắc, đáp ứng được yêu cầu khi đi làm gia sư, tránh trường hợp nhận lớp không theo được phải bỏ dở giữa chừng.

5. Trung tâm gia sư có đánh giá, nhận xét và giao lớp cho gia sư

Khi các bạn gia sư đã hoàn thành hết tất cả các vòng của quy trình tuyển chọn gia sư thì trung tâm gia sư sẽ có những nhận xét, đánh giá về năng lực, phương thức giảng dạy của các bạn có phù hợp với trung tâm không, các bạn được trung tâm gia sư bồi dưỡng thêm về kiến thức hay kĩ năng có tiến bộ không, có đáp ứng được những tiêu chuẩn đã đề ra để giao nhận lớp không. Với các bạn chưa đủ năng lực để nhận lớp trung tâm sẽ hẹn các bạn vào một lần khác khi năng lực của các bạn đã được cải thiện.

Các bạn khi đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chí cần thiết mà trung tâm gia sư muốn có bạn sẽ được trung tâm làm các thủ tục bàn giao để nhận lớp đi dạy trong thời gian sớm nhất có thể.

Mỗi trung tâm sẽ tự đề ra quy trình tuyển dụng gia sư với các tiêu chuẩn chọn lực khác nhau để có thể đảm bảo chất lượng cũng như đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng gia sư của trung tâm mình.