Bố mẹ hãy tập cho bé sự tự tin trong cuộc sống

269 Lượt xem

Như chúng ta cũng biết tự tin chính là sự tin tưởng vào khả năng của bản thân, là sự nhận thức và hiểu rõ về bản thân mình nhưng cũng không phải là tin tưởng một cách mù quáng. Bên cạnh đó thiếu tự tin bắt nguồn từ sự đánh giá bản thân quá thấp, luôn so sánh mình với người khác. Chính điều đó kìm hãm khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người. Khi đã mất niềm tin thì chúng ta rất nhụt chí, không dám tiến lên phía trước, luôn sợ sai, không dám nỗ lực, ngại va chạm cũng như thử thách, luôn tự ti về bản thân cũng sống khép mình.

Người ta thường nói rằng khi bạn tự tin thì khả năng thành công đã chiếm đến 50%. Vì vậy tự tin chính là một điều hết sức cần thiết để bạn có thể thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Dù ý thức được vậy nhưng không phải ai cũng có thể luôn tự tin trong mọi tình huống. Do vậy tự tin là một kỹ năng mà các bậc phụ huynh cần phải dạy trẻ khi còn nhỏ tuổi. Sự tự tin sẽ giúp  trẻ nỗ lực và không ngại thử thách, sống hòa nhập với xã hội và dễ thành công hơn. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những bí quyết để bé có được sự tự tin.

>> Tham khảo: Một số kinh nghiệm tìm gia sư trung học cơ sở cho con hiệu quả

1. Hãy tìm hiểu nguyên nhân

Thiếu tự tin là một điều mà không ai muốn nhưng có nhiều bạn vẫn gặp phải điều này bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì lẽ đó việc các bậc phụ huynh cần làm đầu tiên đó chính là tìm hiểu được nguyên do tại sao bé lại trở nên nhút nhát như vậy. Một khi bạn tìm được nguyên nhân rồi thì việc thay đổi bé nó sẽ diễn ra dễ dàng hơn, giúp bé có thể tự tin hơn và hòa nhập bằng cách bố mẹ phải là người chủ động tìm hiểu những môi trường mà bé đã từng tiếp xúc, quan sát thật kỹ xem bé thiếu tự tin ở đâu, cách bé nói chuyện với người khác như thế nào, trên lớp bé có mạnh dạn dơ tay phát biểu ý kiến, có dám nói chuyện với thầy cô và bạn bè,…

Cũng có nhiều trường hợp đã xảy ra khi bé thiếu tự tin là lỗi do bố mẹ vì bố mẹ đã  hình thành những điều không tốt cho con như quá bao bọc, nuông chiều con, không cho con tiếp xúc với những thứ bẩn, những thứ bố mẹ cho rằng không nên, không cho bé chơi với những đứa bé khác mà cứ suốt ngày cho chơi trong nhà, ít khi đưa con đến chỗ đông người, ít nói chuyện với con, ít quan tâm, hỏi han chuyện học tập của con,không cho con tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài,…chính những điều này làm bé thiếu đi những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp với người khác, kỹ năng tự tin,..Thậm chí ở nhà bố mẹ quá chiều chuộng không cho con được làm bất kì công việc nào trong nhà chỉ cho con xem tivi và học, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như vậy một cách nhàm chán, không ra ngoài nhiều chính vì vậy mà nhiều bé không còn thiết tha với việc ra khỏi nhà, lười vận động, không thích làm bất cứ việc gì cứ ỷ lại, suốt ngày dựa dẫm bố mẹ, không dám tự ý quyết định điều gì mình thích,…

hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân

Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân đó là trẻ có rất ít cơ hội để có thể trải nghiệm và thể hiện khả năng tiềm ẩn trong bản thân mình khi ở trường cũng như ở nhà. Ta có thể lấy ví dụ như ở trường bé không được thầy cô chú ý nhiều, cứ cho trẻ cặm cụi viết bài mà không có sự tương tác giữa thầy và cô, không cho trẻ hoạt động nhóm trong lớp khiến trẻ hay ngại khi nói chuyện với các bạn trong lớp vì chẳng có lý do gì để nói chuyện với nhau hay nhà trường không tạo ra nhiều hoạt động bổ ích để bé có thể tham gia và thể hiện trước đám đông. Phải được tiếp xúc va chạm với nhiều người, phải được làm việc trong môi trường đông người thì bé mới có được sự tự tin.

2. Phát triển về ngôn ngữ của trẻ

Ngôn ngữ đóng một vai trò khá quan trọng bởi vì khi bé không có ngôn ngữ để nói chuyện tiếp xúc thì bé sẽ dần bị thụ động trong cuộc nói chuyện dẫn đến việc bé dần dần bị mất tự tin trong việc giao tiếp. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng tạo nên sự tự tin khi trẻ giao tiếp với người khác. Nếu trẻ có thể diễn đạt từ tốt, biết bắt chuyện với người khác, biết duy trì cuộc nói chuyện và làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái thì bé có thể tự tin khi nói chuyện và hơn thế nữa có thể giúp bé phát biểu được ý kiến trước đám đông.

>> Tham khảo: Một trung tâm gia sư uy tín là một trung tâm gia sư như thế nào

3. Tập tính tự lập cho con

Nếu bạn nghĩ bạn nuông chiều con, bao bọc con là nghĩ cho con, yêu thương con sợ con vấp ngã nhưng thực sự nếu bạn tiếp tục làm như vậy là bạn đang hại chính con bạn đó nhé. Bởi nếu bạn cứ việc gì cũng tranh làm, không cho con chạm vào bất kì công việc nào dù là nhỏ nhất bé sẽ hình thành thói quen ỉ lại vào bạn. Nếu bạn muốn con trưởng thành thì bạn phải chấp nhận cho con được tự mình đối mặt với những khó khăn cũng như thử thách trong đời để bé có thể va chạm với cuộc sống, giúp bé rèn luyện tính tự lập. Phải luôn làm cho bé hiểu được một điều rằng chỉ có trải qua thất bại chúng ta mới có động lực để đứng lên tiếp, nếu cố gắng không ngừng nghỉ bạn nhất định sẽ thành công. Vì vậy từ bây giờ bạn đừng tranh làm tất cả công việc với con nữa nhé, đừng cố gắng vẽ ra cho con một con đường trải đầy hoa hồng mà hãy cho con biết cuộc đời này có nhiều điều cũng cần phải vấp ngã mới thành công được. Sau những thất bại của con hãy dành thật nhiều thời gian bên con để cho con những lời động viên, khuyến khích con, truyền thêm sức mạnh cho con, phân tích những gì con đã làm được trong thời gian qua và những thất bại này chỉ là một thử thách nhỏ thôi, phải cố gắng đứng lên để chống lại những thử thách lớn hơn.

tập tính tự lập cho trẻ

4. Môi trường gia đình là nơi rèn luyện cho bé tốt nhất

Có một điều chắc chắn rằng môi trường gia đình chính là nơi mà bé có thể rèn luyện được tính tự tin cho bản thân . Gia đình chính là một môi trường đầy thú vị cho trẻ trải nghiệm những điều thú vị, giúp trẻ có thể năng động hơn, tự tin hơn. Bố mẹ hoàn toàn có thể tạo cho bé một môi trường đầy thú vị như tạo ra những cuộc thi đọc thơ, văn, kể chuyện, hát hò,..Tất cả thành viên trong gia đình sẽ cùng chơi với bé, thay đổi nhân vật đóng thường xuyên, có thể đề xuất cho bé giữ vai trò MC trong các trò chơi , cuộc thi của gia đình bên cạnh đó có thể làm vai trò người chơi cũng có thể là khán giả. Các bậc phụ huynh cần nói cho bé hiểu nhiệm vụ của mỗi vai đó là để làm gì và cách xử lý thế nào sao cho đúng với vai trò đó. Khi bé dám đứng lên hát cho cả nhà nghe, đứng lên kể trọn vẹn một câu chuyện hay giỏi hơn nữa là dẫn dắt như một MC nhí thì lúc đó cũng là lúc mà bé đang rèn luyện cho mình kỹ năng ăn nói, kỹ năng xử lí, kĩ năng đứng trước đám đông, và rèn luyện được sự tự tin khi làm bất cứ chuyện gì. Như vậy bé sẽ thật nhiều trải nghiệm về nhiều điều và ứng dụng nó vào nhiều trường hợp trong cuộc sống.

Bạn cũng có thể cho trẻ tham gia trò chơi giải quyết tình huống. Trò chơi này đòi hỏi bé phải là người luôn chủ động, chơi hết mình, xử lý theo những gì mình tư duy, phân tích. Giải quyết tình huống sẽ giúp cho trẻ có thể giúp trẻ đưa ra những cách xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. Gia đình hãy thường xuyên đưa ra những câu hỏi phản xạ đơn giản để bé có thể giải quyết được, thỉnh thoảng đưa những tình huống khó xem bé có thể giải quyết được không giúp bé có thêm kinh nghiệm để giải quyết những tình huống tương tự có thể xảy ra ở đời sống hằng ngày. Hãy cho bé xem những clip có ý nghĩa giáo dục sau đó hỏi bé những câu hỏi liên quan đến bài học từ đó sẽ giúp bé biết cách đặt câu hỏi, biết cách trả lời câu hỏi, và phân tích được nội dung cũng như bài học rút ra được . Từ đó có thể kích thích trẻ luôn biết suy nghĩ.

5. Hãy cho trẻ biết điểm mạnh và điểm yếu

Nhiều trẻ chưa thể nhận thức được rằng mình làm tốt điều gì và chưa tốt việc gì. Điều này bố mẹ cần phải định hướng giúp con giúp con có thể hiểu rõ bản thân mình sao cho con biết được mình đang làm tốt gì và cần khắc phục những gì. Hãy luôn động viên trẻ có suy nghĩ tích cực như là “tôi có thể làm được”, “ tôi sẽ làm tốt”. Khi trẻ biết được rằng mình tốt mặt nào, chưa tốt mặt nào thì các em sẽ biết phát huy những điểm mạnh và bố mẹ sẽ là người giúp các em khắc phục hết những điểm yếu của bản thân để bé ngày một hoàn thiện hơn. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần tỉnh táo mà nhận thức được rằng sự tự tin khác hoàn toàn với sự tự kiêu và kiêu ngạo nhé. Từ đó bé sẽ có những cách ứng xử với mọi người bị sai và chính điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

hãy cho bé biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

6. Xác định mục tiêu là điều bé cần biết

Bạn cần cho trẻ tự nói ra những ước mơ của bản thân, sau đó bố mẹ sẽ là người hướng dẫn con cách xác định được mục tiêu để con có thể đạt được những mơ ước của con. Ví dụ như con muốn trở thành một MC truyền hình thi con phải tự tin khi đứng trước đám đông để con có thể dẫn dắt được chương trình. Hãy cho trẻ nhận ra một điều rằng muốn giấc mơ thành hiện thực thì cần phải đạt được mục tiêu mình đề ra.

Dạy trẻ cách tự tin trong cuộc sống là điều không hề dễ dàng nhưng nếu như bố mẹ có phương pháp dạy đúng cách thì có thể giúp bé ngày một tự tin hơn. Mong bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh có những kinh nghiệm để bé có thể hòa nhập, tự tin trong mọi hoàn cảnh và từ đó bé có thể phát triển một cách toàn diện.