Bí quyết giúp học sinh lớp 12 học giỏi môn Tiếng Anh

237 Lượt xem

Với nền kinh tế phát triển theo xu hướng hội nhập, ngoại ngữ đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp mở ra nhiều cơ hội cho tương lai, chính vì vậy, Tiếng Anh được không ít các bạn học sinh lựa chọn. Năm học lớp 12 là một năm học quan trọng, các học sinh cần xác định rõ ràng khối học của mình và chọn lựa những môn học chủ chốt, Tiếng Anh cũng trở thành một môn học mà nhiều bạn hướng đến để học và nghiên cứu chuyên sâu. Vậy làm như thế nào thì các học sinh lớp 12 mới có thể học giỏi môn tiếng Anh, mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

>> Xem thêm: Gia sư sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và những điều cần biết

1. Chương trình được phân bổ trong môn Tiếng Anh lớp 12

Chương trình tiếng Anh lớp 12 là tổng hợp toàn bộ hệ thống kiến thức của chương trình học các năm trước đó, nhưng khác ở chỗ trong năm học này các kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn.

Chương trình được chia làm 16 chủ đề, các chủ đề đều gần gũi và quen thuộc với đời sống hàng ngày như: văn hóa, giáo dục, đời sống sinh hoạt, gia đình... Lượng từ vựng tương đối nhiều và khá đa dạng, trong quá trình học tập và thi cử học sinh có thể bắt nhiều từ vựng mới mà không nằm trong chương trình sách giáo khoa. Vì vậy, đòi hỏi học sinh phải luôn tìm tòi, học hỏi và tìm hiểu thêm kiến thức tiếng Anh trong nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

Với khối lượng kiến thức được đánh giá là khá nặng nề, các học sinh nên tự ý thức được việc học tập của bản thân và có phương pháp học tập hiệu quả để có thể hoàn thành tốt các bài thi, đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

2. Đối với các học sinh lớp 12, tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Môn tiếng Anh đối với các học sinh lớp 12 gần như xuất hiện trong mọi kỳ thi trên trường, và cũng là một môn học bắt buộc đối với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Khi học sinh học tiếng Anh, các em không đơn thuần là được tiếp thu kiến thức để vượt qua các kỳ thi mà còn được tiếp thu về nền văn hóa cũng như những đặc trưng của các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Tiếng Anh quan trọng như thế nào

Tiếng Anh lớp 12 là một môn học vô cùng quan trọng đối với những học sinh theo học khối D và A1, khi quyết định theo học khối học có môn Tiếng Anh, thì điểm của môn học này sẽ được nhân đôi. Nếu các học sinh có thể đạt điểm cao trong kỳ thi thì khả  năng các em thi đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn là rất cao.

Đặc biệt là tại Việt Nam hiện nay, có vô số các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển, nếu có vốn tiếng Anh chắc chắn, các em có thể định hướng về ngành học để có thể hướng đến làm việc cho các công ty nước ngoài, với mức thu nhập cao và học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc.

Tiếng Anh không chỉ mang lại lợi ích nhất định cho học sinh học lớp 12 mà còn giúp các em trong cả quãng đường học tập và làm việc sau này. Chính vì vậy, các em hãy cố gắng, nỗ lực, rèn luyện bản thân để học tập thật tốt, tiếp thu kiến thức sâu rộng giúp quá trình học tập hiệu quả.

>> Xem thêm: Những điều sinh viên nên biết khi bước chân vào Đại học

3. Bí quyết giúp học sinh học tốt môn Tiếng Anh lớp 12

Đối với rất nhiều học sinh, tuy đã chọn lựa môn tiếng Anh là một trong những môn học chính nhưng cũng không thể tránh khỏi những cảm giác lo lắng, căng thẳng khi học tập, bởi chính các em chưa có một phương pháp học tập làm sao có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy mời các em tham khảo các phương pháp sau:

3.1. Có phương pháp học tập phù hợp với bản thân

Học bất kỳ ngôn ngữ gì đều cần có một phương pháp học tập thật khoa học, hiệu quả vì vậy khi học tiếng Anh các bạn học sinh không nên học theo kiểu máy móc, dập khuôn, khiến vừa mất nhiều công sức học tập mà kết quả thu về không được là bao.

Các học sinh không nên học tập theo kiểu chỉ chép từ vựng rồi ngồi học thuộc, như vậy không mang lại nhiều hiệu quả mà rất tốn thời gian. Hãy thử tổng hợp lại toàn bộ từ mới sau mỗi bài, viết mỗi từ vài dòng vừa viết vừa đọc theo, sau đó viết các cấu trúc đã được học, sử dụng chính phần từ vựng đó đặt các câu ví dụ minh họa, vừa giúp nhớ từ vựng, nhớ công thức mà việc ghi nhớ sẽ lâu và chính xác hơn.

Có phương pháp học tập hợp lý

Bên cạnh đó, còn một vài phương pháp học tập cũng rất hiệu quả các bạn có thể xem qua:

- Học qua các sách tham khảo: Kiến thức trong sách giáo khoa là các kiến thức cơ bản, để tiếp thu thêm nhiều kiến thức mở rộng và nâng cao, các bạn học sinh nên thu thập kiến thức từ các sách tham khảo. Đối với các học sinh lớp 12, khi học tiếng Anh các em không nhất thiết phải học thuộc toàn bộ đoạn văn hay văn bản, mà chỉ cần nắm chắc các ý chính, đồng thời nhanh chóng ghi lại các từ vựng và ngữ pháp mới lạ, quan trọng, các ngữ pháp thường hay sử dụng, với cách học này các bạn có thể kết hợp vừa học tập, vừa giải trí.

- Học trực tuyến các chương trình giao tiếp tiếng Anh: Các học sinh hoàn toàn có thể mở rộng thêm vốn tiếng Anh của bản thân qua các tiết học trực tuyến. Hiện nay, mạng internet có một vai trò vô cùng hữu ích, các học sinh có thể sử dụng nó cho việc học tập của mình. Việc học tập trực tuyến không còn là hình thức xa lạ, gần đây nó trở nên khá phổ biến, các học sinh có thể ngồi ngay tại nhà, không mất thời gian di chuyển, thường xuyên cập nhập được những kiến thức mới mẻ, môi trường học tập không hề căng thẳng, gò bó.

- Học bằng phương pháp luyện đề: Đối với các học sinh lớp 12 thì đây là một hình thức học đã quá quen thuộc, bởi các em luôn ôn tập với các dạng đề của các môn học. Qua các đề luyện tập này, các học sinh được rèn luyện các kỹ năng làm bài, thu thập các thông tin kiến thức, đánh giá được bản thân còn những thiếu sót gì và có biện pháp bổ sung kiến thức một cách kịp thời.

Phương pháp học tập như thế nào thì tốt, đó là một vấn đề mà các học sinh cần xem xét cẩn thận , chỉ cần đánh giá chính xác được năng lực của bản thân, chọn được một phương pháp học tập phù hợp, thì các em có thể hoàn thành tốt việc học môn tiếng Anh lớp 12 ngay thôi.

3.2. Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Thời lượng để học sinh lớp 12 học tập môn tiếng Anh trên lớp là không nhiều, mỗi tuần chỉ có khoảng 3-5 tiết. Vì vậy, học sinh thường không dành được nhiều thời gian cho môn học này, điều này khiến cho việc học tập của các em không mang lại hiệu quả cao.

Nếu muốn học tốt môn tiếng Anh, học sinh cần phải lên kế hoạch, phân bổ thời gian học tập cho môn này một cách chi tiết, hợp lý. Đối với những học sinh ôn tập chuyên Anh cần tăng cường thời gian học tiếng Anh mỗi ngày từ 1 – 2 tiếng, tập trung luyện đề và củng lại từ vựng, ngữ pháp.

Tiếng Anh vốn là môn có kiến thức bao la, rộng lớn, trong một đề thi tiếng Anh không chỉ có kiến thức của sách giáo khoa mà còn có các kiến thức mở rộng, nâng cao. Vì vậy các học sinh nên tự nâng cao tinh thần tự giác, nghiêm túc thực hiện kế hoạch đã đề ra để có thể học tập một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một vài bí quyết giúp cho học sinh có thể học tốt môn tiếng Anh lớp 12 mà Vieclam123.vn đã tìm hiểu. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các học sinh lớp 12 đang phải gồng mình cố gắng học tập có thể giảm bớt đi một phần căng thẳng, mong rằng các em có thể chuẩn bị thật tốt cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.